NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC 30/4 VÀ NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 01/5
Thứ tư, 6/4/2022, 22:22
Lượt đọc: 42

Địa chỉ đỏ tại địa phương: Kho bom Phú Thọ Hòa

Nội dung

Địa chỉ: Công viên Tân Phước, đường Nguyễn Thị Nhỏ, phường 9, quận Tân Bình.
Từ năm 1946, thực dân Pháp chiếm khoảng hơn 3 km2 đất trong rừng cao su tại làng Phú Thọ Hòa để lập kho vũ khí. Đây là kho dự trữ chiến lược cho toàn Nam Bộ xây dựng kiên cố với chiều dài 2km và chiều ngang 1km, được chia làm 3 khu vực chính: Kho chứa bom, khu chứa đạn và khu chứa xăng dầu. Kho có 6 lớp rào kẽm gai xen kẽ là hào nước, bãi mìn, vòng bảo vệ trong cùng là các lô cốt, tháp canh. Kho được giao cho một tiểu đoàn Âu Phi có trang bị xe thiết giáp (xe nồi đồng) và cả chó béc – giê ngày đêm tuần tra nghiêm ngặt.

Để chia lửa với chiến trường Điện Biên Phủ, Chính ủy khu Sài Gòn – Chợ Lớn Nguyễn Văn Linh và Phó chính ủy Đào Tấn Xuân (Năm Thành) giao nhiệm vụ cho lực lượng Đặc công khu Sài Gòn – Chợ Lớn đánh kho bom đạn tại Phú Thọ Hòa.

Sau một thời gian chuẩn bị về lực lượng, huấn luyện, trinh sát, chế tạo vũ khí…đêm ngày mùng 1 rạng ngày mùng 2 tháng 6 năm 1954, 10 cán bộ chiến sĩ đặc công do đồng chí Nguyễn Văn Cự chỉ huy theo đường kênh Rau Răm đã đột nhập, gài bộc phá vào các kho bom đạn và xăng dầu của địch, rút về căn cứ an toàn và bảo toàn lực lượng.

Bộc phá (bộc lôi) hẹn giờ đã nổ phá hủy trên vạn tấn bom đạn, trên 10 ngàn tấn bom đạn, hơn 10 triệu lít xăng dầu cùng các phương tiện chiến tranh khác; tiểu đoàn Âu Phi của Pháp bảo vệ kho bom đạn bị xóa sổ, các đơn vị của địch tới ứng cứu bị thương vong nặng.
Trận đánh kho bom đạn tại Phú Thọ là trận đánh thắng lợi nhất ở Nam Bộ trong năm 1954, là cú đánh bồi, đánh nhồi sau trận Điện Biên Phủ, tạo nên tiếng vang lớn trong nước và quốc tế, đặc biệt có sức lan tỏa, tác động tích cực, thuận lợi đến hội nghị đàm phán giữa ta và Pháp tại hiệp định Geneve. Đồng thời, thể hiện sự mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, bất ngờ, lấy ít thắng nhiều tạo chiến thắng vang dội của người lính binh chủng đặc công.
Hiện nay, một phần còn lại của di tích kho bom đạn xưa là công viên Tân Phước với màu xanh tươi mát. Phía trên nóc nhà hầm di tích là tượng đài chiến sĩ đặc công, bên trái tượng đài là tấm phù điêu hình anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Văn Hai, bên phải có tấm bia ghi nhận chiến thắng trận đánh kho bom đạn Phú Thọ Hòa. Tại di tích có nhà trưng bày với các hình ảnh nhân chứng, tài liệu, hiện vật, sa bàn liên quan đến trận đánh kho bom đạn.
Di tích là địa điểm khắc ghi chiến công oanh liệt, vẻ vang của quân dân Sài Gòn – Chợ Lớn trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đồng thời là nơi tố cáo tội ác chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp đối với nhân dân Việt Nam, là di tích cách mạng góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau.
Với những giá trị tiêu biểu trên, địa điểm và trận đánh của Đặc công khu Sài Gòn – Chợ Lớn vào kho bom đạn Phú Thọ được Ủy ban nhân dân thành phố xếp hạng di tích lịch sử theo Quyết định số 22/2005 QĐ/UB ngày 01 tháng 02 năm 2005./.

Tin cùng chuyên mục

86