MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022
Thứ ba, 20/10/2015, 0:0

Thi Khéo tay kỹ thuật năm 2015

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

- Nhằm khơi dậy sự sáng tạo trong giảng dạy và tạo được sự hấp dẫn, hứng thú cho học sinh, góp phần quan trọng trong việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy và học môn Công nghệ.

- Tạo sân chơi lành mạnh, thúc đẩy tinh thần học tập, sự khéo léo và năng động của học sinh.

- Giúp các em tạo những sản phẩm yêu thích, dễ thương và có ích để trang trí, sử dụng hoặc  tặng bạn bè, gia đình, người thân, hình thành sự say mê lao động và trân trọng giá trị của cuộc sống.

II. THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM - ĐỐI TƯỢNG

1. Thời gian thi: 7h30 ngày 26 tháng 11 năm 2015 (thứ Năm)
  2. Địa điểm: Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình, số 97 Trường Chinh, phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.
  3. Đối tượng dự thi:Thi cá nhân.
  • Học sinh lớp 6, 7, 8 và 9 các trường Trung học cơ sở (theo môn thi).
  • Mỗi đơn vị cử đội tuyển tham dự với số lượng 3 thí sinh /môn. (riêng hai môn thi Crocodile Physics và Crocodile ICT cử  2 thí sinh /môn)

III. MÔN THI – NỘI DUNG THI

1. Môn thi: 11 môn, gồm:

- Cắm hoa.                                         - Thiết kế, trang trí thiệp.

- Thiết kế hộp, gói quà.                   - Kết hạt.

- Xử lí đất trong nông nghiệp.        - Chiết, ghép cành

- Vẽ kĩ thuật.                                     - Crocodile ICT.

- Crocodile Physics.                         - Nấu ăn.

- Làm hoa, búp bê (hoa giấy, búp bê giấy, hoa voan, búp bê voan).

2. Nội dung thi:

Trong chương trình môn Công nghệ, nghề phổ thông với yêu cầu cao hơn về kĩ năng thực hành và độ khó của sản phẩm.

Môn

Nội dung thực hành

Thời gian làm bài

Đối tượng dự thi

Hình thức thi

Cắm hoa

Thực hiện cắm 1 bình hoa theo chủ đề “Tình yêu quê hương đất nước, biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa, yêu thành phố Hồ Chí Minh, tình thầy trò, tình bạn, tình yêu gia đình, người thân,...” (đặt tên, thuyết minh ngắn gọn tác phẩm hoàn tất)

6, 7

Cá nhân

Thiết kế, trang trí thiệp

Thiết kế một tấm thiệp xếp dọc hoặc ngang có kèm nội dung sao cho kích thước thiệp hoàn tất bằng khổ giấy A4 với chủ đề: tình yêu quê hương, đất nước, thành phố Hồ Chí Minh, yêu gia đình, mái trường, Thầy Cô, bạn bè.

Thiết kế hộp,

gói quà

Thiết kế hộp, gói quà.

(Ban tổ chức chuẩn bị quà, học sinh thực hiện thiết kế hộp đựng quà, gói quà theo đúng kích thước qui định ngay tại địa điểm thi)

Kết hạt

Sử dụng các loại hạt đá, gỗ, nhựa,…, kết thành một bộ sản phẩm trang sức hoặc vật trang trí có ý nghĩa để tặng Ba Mẹ, Thầy Cô, bạn bè, người thân yêu.

Cá nhân

Xử lí đất trong Nông nghiệp

Nhận biết các loại đất và phân bón phù hợp cho từng loại đất.

Nhận diện các loại sâu bệnh và phương pháp phòng trừ sâu bệnh.

Lớp 7

Vẽ kỹ thuật

Thực hiện bản vẽ trên giấy A4.

Crocodile ICT

Vẽ lưu đồ một chương trình.

Lớp 8

Crocodile Physics

Thực hiện thí nghiệm Vật lý, Công nghệ trong chương trình lớp 8.

Lớp 8

Chiết, ghép cành

Thực hiện chiết, ghép cành trong làm vườn. Thực hành sinh sản vô tính ở thực vật.

6, 7, 8

Làm hoa,

làm búp bê

Sử dụng chất liệu chính là các loại giấy, ru-băng, vải voan,…, để thực hiện làm một bình hoa, một bó hoa, búp bê để trang trí góc học tập hoặc tặng gia đình, người thân yêu, bạn bè.

Nấu ăn

Thực hiện một món ăn hoặc một món bánh (bánh ngọt hoặc bánh mặn) dùng đãi tiệc.

(Thực phẩm phải được làm sạch và chế biến trực tiếp, đúng qui trình tại địa điểm thi).

90 phút

Ghi chú:

- Nguyên vật liệu, vật tư, dụng cụ và các vật dụng phục vụ kì thi do các trường cung cấp cho thí sinh.

-  Các môn thi chỉ tổ chức khi có từ 02 đơn vị  trở lên đăng kí dự thi. Nếu môn thi chỉ có 01 đơn vị đăng ký thì Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ cử đơn vị đó tham dự thi cấp Thành phố.